Hiệu Quả Sử Dụng Dasvila++ Trên Cây Trồng

Nhu cầu sử dụng phân bón tại Việt Nam ngày càng tăng cao vào khoảng 10 triệu tấn/năm các loại. Trong đó, Urea khoảng 2 triệu tấn, DAP khoảng 900. 000 tấn, SA 850.000 tấn, phân hóa học Kali 950.000 tấn, phân Lân trên 1,8 triệu tấn, phân NPK khoảng 3,8 triệu tấn.

Trong đó, Việt Nam nằm trong khu vực địa lý chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới với thời tiết nắng nhiều, mưa nhiều. Chính kiểu thời tiết này là nguyên nhân gây thất thoát chủ yếu của phân bón qua quá trình bay hơi và rửa trôi, cộng với đặc tính của phân bón  hóa học thông thường  như: Đạm, Lân , Kali là tan nhanh kết hợp với tập quán bón nhiều lần, bón không cân đối của nhà trồng đã làm lượng phân bón thất thoát lên tới 60-70%, bên cạnh đó phân hóa học làm cho cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì hiệu quả được lâu. Ngoài ra chúng còn để lại những tồn dư dưới các dạng muối trong đất gây nên những hậu quả có thể kể như sau : Ngăn cản cây trồng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết, tiêu diệt các loại vi sinh vật hữu ích cần thiết cho cây trồng. 

Trước thực trạng trên, công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp đã mang đến thị trường loại sản phẩm phân hữu cơ vi sinh Dasvila++ có nguồn gốc hữu cơ vi sinh. Tuy nhiên, một số nông dân đã sử dụng Dasvila++ đã có những đắn đo và chia sẻ như sau:

+ Làm nông nhưng bị mang tiếng là nhàn hạ:

-      Do Dasvila++ có thành phần Dasvila++ gồm 4 loài vi khuẩn: Azospirillum sp. 106 CFU/1g, Pseudomonas sp. 106 CFU/1g, Burkholderia vietnamiensis 106 CFU/1g, Bacillus subtilis 106 CFU/1g, chất hữu cơ cao (40%) và các loại khoáng dinh dưỡng khác như: Ca, Mg, Bo, Cu, Zn, Mo. Có khả năng cố định đạm tự do có trong không khí chuyển hóa thành đạm vô cơ ammonica cho cây trồng hấp thu, phân hủy khoáng silicate để phóng thích Si, đồng thời phân giải lân khó tan trong đất thành lân dễ tan cung cấp cho cây trồng, tạo kích thích tố tăng trưởng làm hệ thống rễ phát triển mạnh gia tăng diện tích tiếp xúc giữa rễ với đất, phóng thích K giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất và sinh trưởng tốt hơn. Khi sử dụng phân Dasvila++ chỉ cần bón 2 lần/ năm vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

-         Ngoài ra, phân Dasvila++ có thành phần khác là acid Humid, khoáng vi lượng và các hợp chất giúp cây tăng trưởng tốt, giúp cây kháng được một số tác nhân gây hại, tăng cường hệ vi sinh trong đất phát triển mạnh ngăn ngừa sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh, hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cứng cây chống đổ ngã…

Phân bón Dasvila++

-         Khi bón phân Dasvila ++ cây trồng có bộ lá xanh và dày, làm nông dân phân vân nên chọn lựa bổ sung thêm phân bón vô cơ nào cho hợp lý. Do phân Dasvila++ với cơ chế tác động của 4 loài vi sinh có ích nên tiết kiệm được lượng phân bón vô cơ từ 30 – 40%, đồng thời tăng tính hiệu quả cao khi sử dụng phân bón vô cơ.

Vườn cam của anh Nguyễn Thanh Sơn, nơi sử dụng sản phẩm Dasvila++ tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Theo chia sẻ từ anh Sơn, vườn cam đã được sử dụng sản phẩm Dasvila++ đồng thời hạn chế sử dụng các phân bón vô cơ đáng kể nhưng những cây cam trên 1 năm tuổi phát triển rất tốt, hiệu quả phân bón được thể hiện rõ rệt sau 20 ngày bón, lá cam xanh, dày và to hơn so với chỉ sử dụng phân bón vô cơ thông thường.

 

Sản phẩm Dasvila++ được sử dụng trên rau ăn quả cho phẩm chất và màu sắc quả tốt.

Sản phẩm Dasvila++ sử dụng trên cây sầu riêng màu lá xanh tốt hạn chế được hiện tượng sượng trái.

Mất tình nghĩa với các vườn lân cận do cạnh tranh về năng suất lâu dài: Khi sử dụng Dasvila++ thời gian dài có tác dụng cải tạo đât, tăng độ phì nhiêu cho đất từ đó giúp cây trồng gia tăng năng suất và chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Quan trọng hơn hết, phân Dasvila++ an toàn cho môi trường, sức khỏe cho người dùng nông sản. Phù hợp với canh tác theo tiêu chuẩn GAP, hướng tới một nền Nông nghiệp bền vững.

Như chia sẻ từ chú Nguyễn Phú Hiệp – tại xã Mỹ Hội, h.Châu Thành, Đồng Tháp, vườn xoài cát chu có diện tích 5.000 m2 đã thu hoạch 1 đợt với số lượng 13.5 tấn, chú lo lắng cây xoài sẽ suy kẹt do xoài là cây lấy trái cách niên, nên sau đó chú Hiệp tập trung bón Dasvila++ với liều lượng 1.5kg/cây nhưng bất ngờ hơn vụ sau chú lại thu về hơn 7 tấn xoài, đồng thời cây xoài vẫn duy trì sự phát triển tốt.

 

Sử dụng sản phẩm Dasvila++ trên cây xoài của chú Nguyễn Phú Hiệp tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho bộ lá phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại. 

Quỳnh Như - Phòng SX&NC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Premium Joomla Templates