HIỆU QUẢ PHÂN HỮU CƠ ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG NHÃN CHÂU THÀNH

Ngày 18/01/2019 Công ty Cổ phần Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp – Dasco phối hợp với Khoa Nông nghiệp & SHƯD Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo đầu bờ về Hiệu quả phân hữu cơ đến năng suất và chất lượng nhãn Châu Thành tại xã Tân Thuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp, mô hình thuộc dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế nhãn Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp”

Tham dự buổi Hội thảo có sự hiện diện của GS.TS. Trần Văn Hâu trường Đại học Cần Thơ chủ nhiệm dự án, cùng với đại diện của ngành chuyên môn huyện Châu Thành, các ban ngành đoàn thể xã Tân Thuận Đông và hơn 20 nông dân trồng nhãn tại địa phương. Tại buổi Hội thảo các đại biểu và nông dân trồng nhãn được GS.TS. Trần Văn Hâu triển khai nội dung của mô hình và vai trò của phân hữu cơ trong quy trình canh tác nhãn. 

 

hoi thao1

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo đó, nông dân trong mô hình được hỗ trợ phân hữu cơ Japano của công ty Dasco và bón với liều lượng 2kg/gốc ngay từ đầu vụ đồng thời kết hợp giảm 25% phân bón vô cơ trong cả vụ. So sánh với nghiệm thức đối chứng chỉ sử dụng hoàn toàn phân vô cơ, ông Đoàn Thanh Huy nông dân thực hiện mô hình nhận xét “khi sử dụng phân hữu cơ Japano cây phát triển tốt màu lá xanh bền hơn và đặc biệt màu sắc trái sáng đẹp không cần phải phun thuốc “tẩy trái” như cách làm truyền thống, đồng thời tiết giảm được lượng phân vô cơ bón vào đất gây suy thoái đất”. Hiện tại nhà vườn vẫn chưa thu hoạch nhãn nhưng theo ông Huy nhận định năng suất giữa trong và ngoài mô hình là tương đương nhau

hoi thao 2

Nhãn Ido sử dụng phân hữu cơ Japano

Qua kết quả ghi nhận được cho thấy vai trò của phân hữu cơ trong canh tác nhãn là vô cùng cần thiết, việc lựa chọn được loại phân hữu cơ hiệu quả và phù hợp sẽ là giải pháp giúp cải thiện cấu trúc đất, hạn chế sự suy thoái đất trồng cây ăn trái nói chung và cây nhãn Châu Thành nói riêng, giúp người nông dân có thể khai thác nguồn tài nguyên đất một cách bền vững, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, từng bước hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững. /.

 

(Nguyễn Trường An – Phòng NCPTSP)

Premium Joomla Templates