CANH TÁC LÚA CHÉT – MÔ HÌNH SẢN XUẤT SẢN PHẨM GẠO SẠCH TỪ TỰ NHIÊN

Lúa chét (Ratoon Rice) còn gọi là lúa tái sinh, được mọc từ những mầm ngủ còn sống ở gốc những cây lúa sau khi nông dân đã thu hoạch vụ trước, khi gặp điều kiện thích hợp về nhiệt độ, ánh sáng và dinh dưỡng thì các mầm đó phát triển thành nhánh tái sinh, trổ bông, chín và cho thu hoạch thêm một vụ nữa. Có ý kiến cho rằng gạo từ lúa chét có mùi thơm đặc trưng của hương đồng cỏ nội và rất ngon. Đặc biệt, cơm gạo lúa chét khi ăn với muối mè là ngon nhất bởi người ăn có thể phân biệt và cảm nhận được hai mùi vị rất đồng quê này mà không bị khoả lấp như khi ăn với cà dưa hay cá thịt. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng lúa chét không ngon như lúa chính vụ. Tuy nhiên, một điều chắc chắn mà không ai có thể phủ nhận gạo lúa chét là một sản phẩm gạo sạch từ tự nhiên, do thời gian canh tác ngắn nên ít bị sâu bệnh. Vì vậy, mà người sử dụng hoàn toàn có thể an tâm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong gạo.

 

Ngày nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang gióng lên những hồi chuông báo động, thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là nguyên nhân chính yếu gây nên nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm hại, kim loại nặng lưu tồn trong gạo, rau quả vượt quá mức cho phép là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ bệnh ung thư ngày càng cao. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta còn nhiều khó khăn và thử thách. Tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày càng có xu hướng gia tăng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cộng đồng.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở nước ta nói chung và ngành hàng gạo nói riêng vẫn còn nhỏ lẻ nên việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó khăn. Xuất phát từ tình hình thực tiễn này, có thể nói gạo sạch từ “lúa chét” là một lựa chọn an toàn cho người sử dụng. Vì vậy mà Công ty cổ phần dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp – Dasco xác định đây là hướng phát triển mạnh mẽ và rất cần thiết trong tương lai. Bao trăn trở của lãnh đạo công ty, cùng sự tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Công ty giành trọn tâm huyết làm thế nào có được những sản phẩm lúa gạo sạch và an toàn để mang đến cho tất cả mọi tầng lớp trong cuộc sống hiện tại. Với định hướng đó, Công ty Dasco đã nghiên cứu và xây dựng nên thương hiệu gạo chét được chính Công ty canh tác và trực tiếp sản xuất, thu hoạch theo quy trình dựa trên tập quán truyền thống từ cây lúa nước cho ra sản phẩm gạo chét Dasco rất đặc biệt và đặc trưng riêng.

 Quy trình canh tác lúa chét khá đơn giản, theo tập quán sản xuất của nông dân, sau khi thu hoạch vụ chính xong, dùng máy cắt cỏ phát gốc lúa, để lại gốc rạ cao 20-30cm sao cho mầm tái sinh thuận lợi hồi phục phát triển nhanh. Sau khi gặt từ 2-5 ngày thì tiến hành bón phân urê và kali, được 10-12 ngày sau tiếp tục bón lần 2. Trong những ngày đầu không cho nước vào làm ngập úng gốc rạ, chỉ khoảng 7 ngày là lúa đẻ nhánh. Tuy nhiên, để sản xuất sản phẩm gạo sạch hoàn toàn thì quy trình sản xuất gạo sạch từ lúa chét tự nhiên của công ty Dasco đã thay hoàn toàn lượng phân vô cơ bằng phân hữu cơ vi sinh Dasvila++. Nếu tính từ khi thu hoạch lúa mẹ đến khi gặt lúa tái sinh là 50-55 ngày. Do thời gian sinh trưởng ngắn, mật độ lúa tái sinh thưa và lá của lúa tái sinh ngắn, nên mức độ nhiễm sâu, bệnh hại thấp, vì vậy nông dân không cần phẩi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Năng suất bình quân lúa chét tái sinh đạt từ: 60 – 100kg lúa/1.000 m2, nếu chăm sóc tốt có thể năng suất đạt cao hơn từ 120 – 180 kg lúa/1.000m2. Mặc dù năng suất lúa chét không cao, nhưng chất lượng, sản phẩm gạo an toàn, giá cả cao góp phần đem hiệu quả kinh tế bởi người sản xuất.  Ưu điểm lớn nhất của mô hình canh tác lúa chét thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 1-2 tháng so với sản xuất vụ lúa chính vụ, nâng cao độ phì đất đai từ xác bả hữu cơ, hạn chế chất hóa học vào đất, nâng cao mật số vi sinh vật có lợi cho đất và duy trì độ phì đất đai bền vững trong canh tác.

Sản phẩm lúa chét là sản phẩm lúa sạch, phù hợp và đáp ứng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nên luôn được quan tâm nâng sản phẩm từ lúa chét lên một giá trị mới. Phát triển mô hình canh tác lúa chét không chỉ tạo việc làm và có nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân mà còn tận dụng những phế phẩm trong mùa nước nổi để tạo thành sản phẩm gạo ngon, an toàn và độc đáo.

Một số điều cần lưu ý khi canh tác lúa chét:

-         Khi gieo sạ vụ chính phải đảm bảo mật số, gốc rạ không quá thưa thớt.

-         Khi gieo sạ vụ chính cần chủng giống với phân vi sinh Dasvila, tạo cho lúa chính vụ có bộ rễ khỏe mạnh, các dòng vi khuẩn sau khi đã vào rễ, thân cây lúa thì sống cộng sinh trọn đời trong thân cây lúa, khi mầm lúa tái sinh từ gốc rạ của lúa vụ trước có chủng phân vi sinh Dasvila, thì những vi khuẩn này tiếp tục gia tăng mật số vi khuẩn cộng sinh có lợi hoạt động trong thân cùng cây lúa, giúp cây lúa tự cố định đạm, phân giải lân trong đất, hòa tan kali cung cấp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, hạn chế tối đa lượng phân vô cơ; đồng thời cây lúa rất cứng cáp, khỏe mạnh vì vậy tránh được sâu bệnh hạn chế được tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là quy trình độc đáo tạo nên sản phẩm gạo sạch từ lúa chét có chất lượng cao của công ty Dasco.

-         Chọn giống lúa khỏe, giống lúa phải có đặc tính khả năng nẩy chồi mạnh, nhiều mầm tái sinh mạnh, quá trình canh tác, điều khiển mực nước ruộng thích hợp sao cho cây lúa đẻ số nhánh hữu hiệu tốt. Một số nhà nông tiên tiến, họ đã có kinh nghiệm kỹ thuật cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng lúa tiên tiến, Giống lúa được chọn canh tác là giống lúa dài ngày, thường là giống lúa lai vì loại lúa này có nhiều ưu điểm như tái sinh mạnh, trổ bông nhanh, tỉ lệ hạt lép thấp, lúa chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Vụ chính cần được chăm sóc, bón phân cân đối để hạn chế bệnh khô vằn, đạo ôn, rầy nâu gây hại và lúa không bị đỗ ngã. Ngoài ra cần phải quy hoạch chọn vùng sản xuất lúa chét có đê bao, bảo đảm thuận lợi cho việc điều tiết nước và công tác bảo vệ sản xuất.

Bộ rễ lúa phát triển khỏe mạnh khi sử dụng phân vi sinh Dasvila.

Nhằm duy trì và phát triển những thành tựu đã đạt được, công ty Dasco sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu lúa chét sạch, an toàn, hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, đem đến cho người tiêu dùng từ cấp thấp đến cấp cao sản phẩm sạch với giá cả hợp lý, đồng thời phát triển một đặc sản mới của vùng đất Sen hồng góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Ngọc Xuyến – Phòng SX&NC

 

 

 

 

 

 

 

Premium Joomla Templates