HIỆU QUẢ PHÂN HỮU CƠ ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG NHÃN CHÂU THÀNH

Ngày 18/01/2019 Công ty Cổ phần Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp – Dasco phối hợp với Khoa Nông nghiệp & SHƯD Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo đầu bờ về Hiệu quả phân hữu cơ đến năng suất và chất lượng nhãn Châu Thành tại xã Tân Thuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp, mô hình thuộc dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế nhãn Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp”

Tham dự buổi Hội thảo có sự hiện diện của GS.TS. Trần Văn Hâu trường Đại học Cần Thơ chủ nhiệm dự án, cùng với đại diện của ngành chuyên môn huyện Châu Thành, các ban ngành đoàn thể xã Tân Thuận Đông và hơn 20 nông dân trồng nhãn tại địa phương. Tại buổi Hội thảo các đại biểu và nông dân trồng nhãn được GS.TS. Trần Văn Hâu triển khai nội dung của mô hình và vai trò của phân hữu cơ trong quy trình canh tác nhãn. 

 

hoi thao1

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo đó, nông dân trong mô hình được hỗ trợ phân hữu cơ Japano của công ty Dasco và bón với liều lượng 2kg/gốc ngay từ đầu vụ đồng thời kết hợp giảm 25% phân bón vô cơ trong cả vụ. So sánh với nghiệm thức đối chứng chỉ sử dụng hoàn toàn phân vô cơ, ông Đoàn Thanh Huy nông dân thực hiện mô hình nhận xét “khi sử dụng phân hữu cơ Japano cây phát triển tốt màu lá xanh bền hơn và đặc biệt màu sắc trái sáng đẹp không cần phải phun thuốc “tẩy trái” như cách làm truyền thống, đồng thời tiết giảm được lượng phân vô cơ bón vào đất gây suy thoái đất”. Hiện tại nhà vườn vẫn chưa thu hoạch nhãn nhưng theo ông Huy nhận định năng suất giữa trong và ngoài mô hình là tương đương nhau

hoi thao 2

Nhãn Ido sử dụng phân hữu cơ Japano

Qua kết quả ghi nhận được cho thấy vai trò của phân hữu cơ trong canh tác nhãn là vô cùng cần thiết, việc lựa chọn được loại phân hữu cơ hiệu quả và phù hợp sẽ là giải pháp giúp cải thiện cấu trúc đất, hạn chế sự suy thoái đất trồng cây ăn trái nói chung và cây nhãn Châu Thành nói riêng, giúp người nông dân có thể khai thác nguồn tài nguyên đất một cách bền vững, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, từng bước hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững. /.

 

(Nguyễn Trường An – Phòng NCPTSP)

Mưa liên tục, các tỉnh cảnh báo sâu bệnh tăng cao

Trời mưa liên tiếp khiến cho sản xuất nông nghiệp khó khăn. Ngoài những diện tích thu hoạch ngay mưa ảnh hưởng đến năng suất, số diện tích xuống giống cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các tỉnh liên tiếp khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc các trà lúa.

 

Dịch bệnh xuất hiện nhiều

Ghi nhận của Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, rầy nâu: có đợt rầy cám nở rộ với mật số phổ biến ở mức nhẹ - trung bình, cục bộ sẽ có diện tích nhiễm với mật số cao đến rất cao trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trỗ, do trước đó bị nhiễm rầy di trú hoặc rầy tích lũy mật số từ đầu vụ. Diện tích nhiễm 961 ha trên lúa giai đoạn làm đòng - trỗ chín, trong đó nhiễm trung bình 60 ha với mật số rầy 1.500 - 3.000 con/m², còn lại nhiễm nhẹ, phổ biến tuổi 3 – 5 và trưởng thành.

Sâu cuốn lá diện tích nhiễm 747,6 ha trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trỗ, trong đó nhiễm nặng 0,6 ha với mật số sâu 30 – 40 con/m², còn lại nhiễm nhẹ.

Bệnh đạo ôn lá: Diện tích nhiễm 4.663 ha, trong đó nhiễm nặng 3 ha với tỷ lệ bệnh >20 – 50%, nhiễm trung bình 102 ha, còn lại nhiễm nhẹ.

Bệnh cháy bìa lá diện tích nhiễm 943 ha, trong đó nhiễm nặng 15 ha với tỷ lệ bệnh 40 – 50%, nhiễm trung bình 65 ha, còn lại nhiễm nhẹ.

Bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá diện tích nhiễm 2.057 ha, trong đó nhiễm nặng 287 ha (Tân Hồng và Tháp Mười) với tỷ lệ bệnh >30 – 60%, nhiễm trung bình 728 ha, còn lại nhiễm nhẹ.

Các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An cũng liên tiếp phát đi cảnh báo các loại bệnh rầy nâu, đạo ôn, đạo ôn cổ bông, vàng lun, lún xoắn lá.

Cần chăm sóc tốt các trà lúa

Khuyến cáo của Sở NNPTNT Đồng Tháp, đối với những diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch cần vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất và đảm bảo thời gian cách ly giữa 02 vụ ít nhất 20 ngày nhằm cắt đứt nguồn sâu bệnh lây lan sang lúa Thu Đông.

Những vùng chưa xuống giống lúa Thu Đông cần rà soát lại đê bao, cống, đập; do rầy di trú mật số thấp nên tập trung xuống giống dứt điểm trong những ô bao bảo đảm an toàn trong mùa lũ.

Áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý nước hợp lý để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tăng sức chống chịu với sâu bệnh hại, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận. Hạn chế phun thuốc trừ sâu cho lúa dưới 40NSS để bảo tồn thiên địch.

Kiểm tra kỹ ruộng lúa, khi rầy cám nở rộ ruổi 1-3 với mật số > 3 con/tép cần xử lý kịp thời bằng thuốc có tác động chống lột xác, đặc biệt những ruộng nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá cần chú ý quản lý tốt rầy trên ruộng nhằm hạn chế rầy phát tán mầm bệnh sang các khu vực lúa lân cận đang ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh, tuân thủ tốt nguyên tắc 4 đúng.

Đối với bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá: kiểm tra kỹ ruộng lúa, phát hiện sớm lúa bị nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá giai đoạn cuối đẻ nhánh để tác động kịp thời các biện pháp chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, quản lý tốt mật số rầy trên ruộng nhằm hạn chế lây lan và phát tán mầm bệnh.

Cần kiểm tra kỹ đồng ruộng, phát hiện sớm bệnh đạo ôn lá, cháy bìa lá,… để áp dụng các biện pháp canh tác và xử lý kịp thời bằng các loại thuốc đặc trị. Phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt khi lúa trỗ lẹt xẹt và trỗ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

Không phun thuốc trừ sâu bệnh, thuốc kích thích sinh trưởng cho lúa, ít nhất 20 ngày trước thu hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tích cực thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả. Thông báo kịp thời cho cán bộ địa phương và cán bộ kỹ thuật khi thấy tình hình sâu bệnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp. 

Hoàng Huy (Báo Lao Động)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nước lũ về sớm, sản xuất lúa Thu Đông gặp khó khăn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tình hình sản xuất vụ lúa Thu Đông năm nay gặp khó khăn do mưa nhiều, nước lũ về sớm và dâng cao.

Tỉnh Kiên Giang có khoảng 8.600 ha lúa Hè Thu và Thu Đông bị ngập úng và ngã đổ do thiên tai mưa bão, giông lốc gây ra. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Hiện nay, nước lũ cao hơn cùng kỳ từ 1-2 m và cao hơn cùng kỳ năm 2011 (năm lũ lớn) từ 0,1 -0,2 m. Bên cạnh đó, do năm 2017 nhuận 2 tháng 6 âm lịch, nên vụ Hè Thu nông dân xuống giống kéo dài hơn làm kéo dài thời gian xuống giống vụ Thu Đông. 

Tính đến giữa tháng 8, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống đạt 466.700 ha lúa Thu Đông, chỉ đạt 94% cùng kỳ năm ngoái và bằng 55,4% mưc kế hoạch. Những địa phương đứng đầu về diện tích xuống giống là Đồng Tháp, đạt gần 115.000 ha, tiếp theo là Kiên Giang 83.500 ha. Lúa Thu đông hiện đang phát triển khá tốt, sâu bệnh gây hại không đáng kể. 

Về lúa Hè Thu, tính đến ngày 15/8, diện tích gieo cấy lúa Hè Thu cả nước ước đạt hơn 2,1 triệu ha, cao hơn 0,6% cùng kỳ năm ngoái và đạt 99,1% kế hoạch đề ra. Diện tích lúa Hè Thu tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam đạt hơn 1,93 triệu ha, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước; riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt gần 1,7 triệu ha, giảm 0,7%

Hiện các địa phương miền Nam đã thu hoạch Hè Thu đạt hơn 1 triệu ha, chiếm 56,2% diện tích xuống giống; trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch đạt 62,2% diện tích xuống giống. Năng suất ước tính bình quân trên diện tích thu hoạch của các tỉnh phía Nam đạt khoảng 55,9 tạ/ha

Về lúa mùa, tính đến trung tuần tháng 8, cả nước đã gieo cấy đạt gần 1,4 triệu ha lúa mùa đạt 81,2% kế hoạch. Biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan trong vụ mùa 2017 là những thách thức lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Từ khi bước vào vụ gieo cấy đến nay, đặc biệt trong khoảng nửa cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập úng 11.000 ha lúa và hoa màu tại các tỉnh phía Bắc; trong đó diện tích lúa bị mất trắng do sạt lở và vùi lấp là 387 ha, diện tích lúa phải cấy lại là 6.800 ha

Các địa phương đã chỉ đạo bơm tiêu úng cứu lúa, đồng thời chủ động khắc phục nhanh hậu quả của mưa bão. Hiện những diện tích lúa mùa không bị ảnh hưởng mưa lũ đang sinh trưởng, phát triển tốt.

 

 Bích Hồng (TTXVN)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SỬ DỤNG DOLA 01F PHUN CHO DÂY DOLA, LAN HẠT DƯA

1. Giới thiệu:

       - Tên cây: Dây Dola, Cây Lan Đô La, Lan Dollar, Lan Hạt dưa.

- Tên khoa học là Dischidia sp

- Họ thực vật: Asclepiadaceae (họ Thiên lý). Phân bố rộng khắp, ở nước ta tìm thấy chủ yếu trong rừng ẩm nhiệt đới.

2. Đặc điểm của cây Dola:

Là một cây thuộc thân leo, từng nhánh mọc dài quấn quýt vào nhau. Những chiếc lá giống như hình đồng tiền $ Dola nên người ta gọi nó bằng cái tên thân mật đó. Có nhiều loài đã được xác định, trong bài viết nầy chúng tôi đề cập 2 loại: Dola lá xanh, và dây Hạt dưa.

Mặc dù dây Dola không có hoa nhưng nó lại có lá màu xanh mát, nếu là dây Hạt dưa thì lá nhỏ hơn và có 2 màu xanh trắng, Hạt dưa cũng là sự cường thịnh chỉ xếp sau hạt Vừng (mè).

Trong bộn bề lo toan cuộc sống hiện tại, hoặc nơi phố thị đông người chung quang là những bức tường, nếu được trang trí vài chậu treo Dola thì bạn sẽ thực sự thích màu xanh của thiên nhiên ấy. Đồng thời, với với kích thước nhỏ gọn, dây Dola trồng chậu được đặt ngay trên bàn làm việc của Văn phòng, trên bàn họp của Công ty sẽ mang lại vẻ xanh tươi cho nơi làm việc của bạn.

          Ngoài ra, cũng có thể trồng dây Dola ngoài sân vườn tạo thành những giỏ cây thật xinh xắn, tươi mát. Dây Dola cũng thường được trồng chậu làm cây nội thất trang trí nơi phòng khách nhà bếp, làm chậu treo ở ban công… 

-         Về phong thủy:

Dây Dola nhánh dài quấn quýt vào nhau tượng trưng cho ý chí đoàn kết, thịnh vượng và phú quý. Nơi Văn phòng với những dây Dola sẽ làm cho Văn phòng ấy thêm đoàn kết, nỗ lực cùng chung sức chiến đấu. Gia chủ có chậu dây Dola nhỏ xinh sẽ giúp cho gia chủ ấy gặp nhiều may mắn làm ăn phát tài

                                                                                                                                                                                                                                                                                

                               Dây Dola lá xanh                                                                                                                         Dây lan Hạt dưa

                        

3. Cách trồng:

          - Nhân giống chủ yếu từ tách bụi, giâm dây cành. Ở Sa Đéc có trồng và nhân giống bán quanh năm.

          - Chất trồng là mụn dừa, hoặc rơm mục. Vì Dola là thân leo nên thích hợp với chậu trồng dạng treo.

          - Tưới nước vừa đủ ẩm, cây chịu khô hạn nhưng rất sợ úng. Trồng trong điều kiện có máy điều hòa tránh tưới nước lên lá.

          - Cây chịu bóng bán phần, cho nên không để nắng chiếu trực tiếp.

          - Bón phân cho Dola – Hạt dưa:

          Sử dụng phân bón lá Dola 01F liều lượng 20 – 25 ml / 10 lít nước, phun đều lên lá. Mùa nắng phun 7 – 10 ngày / lần, mùa mưa phun 30 ngày / lần. Cây sẽ phát triển xanh tốt và sinh trưởng mạnh.

  4. Giới thiệu về phân bón lá Dola 01F:

-  Thành phần: Bao gồm các yếu tố  N 100 g/l – P 50 g/l – K 50 g/l, các nguyên tố: Mn, Mg, Mo, S, Zn, B, Cu, Fe... 10 – 2.000 mg/l, phụ gia Acid amine. 

- Dola 01F là chế phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu công nghệ cao dựa trên những thành tựu tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực phân bón.

- Dola 01F có tác dụng kích thích mạnh hoạt động của men tăng cường quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng khả năng chịu phèn, tăng sức đề kháng sâu bệnh, tạo màu lá xanh bền, tăng độ phì của trái nhanh, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

- Sản phẩm sử dụng cho lúa bắp, rau màu, cây ăn trái và hoa kiểng.                           

                                                                                                         

 

  Hình sản phẩm phân bón lá DOLA 01F

- Sản phẩm Dola 01F được Công ty CP Dasco sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu, và phân phối ở các Đại lý VTNN trong tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng Sông Cữu Long.

Tóm lại sử dụng phân bón Dola 01F cho dây Dola – Hạt dưa sẽ mang lại đồng $ Dollar tinh thần đầy giá trị trong cuộc sống./.

Đỗ Hùng Cường

 phòng SX&NC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Premium Joomla Templates