Nâng cao giá trị lúa hàng hoá trong sản xuất

Nâng cao giá trị lúa hàng hoá trong sản xuất

Để nâng cao giá trị lúa hàng hoá trong sản xuất là câu chuyện được nhiều nông dân cũng như các nhà quản lý đã và đang quan tâm. Đặc biệt là trong tình hình nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các loại nông sản trên thị trường cùng loại, đòi hỏi người nông dân cần có những lựa chọn xác định giải pháp kỹ thuật canh tác hợp lý trong sản xuất, thay vì tập trung đầu tư ban đầu để đạt năng suất cao rồi lại trông chờ, phụ thuộc vào giá bán bấp bênh thì bà con cần chú trọng vào vấn đề giảm giá thành trong sản xuất để chủ động kiểm soát tốt lợi nhuận, đồng thời còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm lúa hàng hoá.

Mô hình “Giảm giá thành trong sản xuất lúa” do GS.TS.Võ Tòng Xuân – hiệu trưởng trường Đại Học Nam Cần Thơ hướng dẫn cho khoảng 20 bà con nông dân ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp thực hiện thí điểm đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Mô hình đã áp dụng những kỹ thuật bón phân vùi, sạ thưa đem lại nhiều lợi ích và góp phần vào việc giảm giá thành trong sản xuất lúa. Bón phân vùi là kỹ thuật tiên tiến, bón phân trước lần làm đất cuối cùng, sau đó trục và sạ. Khi phân được vùi sâu trong đất buộc rễ cây lúa phải phát triển vươn dài để lấy phân do đó bộ rễ lúa sẽ phát triển nhiều và dài hơn giúp thân lúa vững chắc, giảm đổ ngã. Đồng thời khi bón phân vùi bà con cũng tiết kiệm được lượng phân bón, phân vùi trong đất sẽ giảm đi lượng phân bốc hơi và rửa trôi theo nước. Phương pháp sạ thưa ngoài tiết kiệm được lượng lúa giống thì với mật độ vừa phải vấn đề kiểm soát sâu bệnh cũng dễ dàng và thuận lợi hơn, tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ ít ảnh hưởng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo GS Xuân cho rằng: “Bón phân vùi tạo điều kiện cho phân được giữ chặt trong đất như: sắt gắn với nam châm, phân bón không bị mất do rửa trôi hay bốc hơi. Khi bà con mình sử dụng sai cách bón phân, lạm dụng phân đạm, bón thừa phân thì lượng phân bị rửa trôi theo nước hoặc bốc hơi vào không khí rất nhiều. Trong khi đó khí từ phân đạm (phân urê) bị khử sẽ độc gấp 310 lần so với khí cacbonic (khí gây hiệu ứng nhà kín), vì vậy ảnh hưởng tác động biến đổi khí hậu gây hiệu ứng nhà kín cũng cao gấp 310 lần. Đồng thời với kỹ thuật sạ giống mật giống thưa, các cây lúa đạt mật độ vừa cân đối sẽ giảm sự lây lan khi có sâu bệnh tấn công, giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, chúng ta thu được sản phẩm lúa sạch, mùi vị ngon hơn và an toàn hơn cho sức khỏe con người”. Từ kết quả thực tế của mô hình, bà con đã tiết kiệm được 30% lượng phân bón, giảm chi phí đầu tư ban đầu, ruộng đất nước cũng ít ô nhiễm, gạo có vị ngon hơn, an toàn hơn và hạn chế góp phần làm biến đổi khí hậu.

Bên cạnh nông dân, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý thì doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến vấn đề giải pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa hàng hoá, nhằm nâng cao chất lượng nông sản địa phương và đem lại lợi nhuận cho người nông dân. Luôn đồng hành cùng bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng và nông dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Để hướng đến mục tiêu trên, Công ty Cổ phần dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp - Dasco, luôn chú trọng phát triển những sản phẩm phân bón vi sinh thân thiện cho môi trường, hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp lúa hàng hoá, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân. DASVILA là sản phẩm phân vi sinh đã lưu hành sử dụng rộng rãi từ 2009 đến nay, sử dụng phân vi sinh DASVILA cho canh tác lúa sẽ giúp giảm 30-50% chi phí bón phân, ít bị sâu bệnh gây hại, giảm đổ ngã, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Chú Trần Văn Thông, nông dân xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là một trong những nông dân đã gắn bó với sản phẩm phân vi sinh Dasvila từ những ngày sản phẩm mới ra đời. Chú Thông cho biết, khi trộn giống bằng phân vi sinh Dasvila, vụ Đông Xuân 2018, chú chỉ sử dụng khoảng 290kg phân vô cơ cho một hecta lúa, tiết kiệm khoảng 210kg phân vô cơ/hecta so với những nông dân lân cận không sử dụng phân vi sinh Dasvila, mà năng suất lúa thu hoạch vẫn cao hơn họ 1 tấn/hecta. Đối với vụ Hè Thu 2018, thời tiết nắng nóng, khi trộn Phân vi sinh Dasvila chú cũng tiết kiệm được khoảng 50kg phân bón vô cơ/hecta. Ngoài ra, chú còn tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật do cây lúa cứng, ít sâu bệnh và giảm tỉ lệ đỗ ngã. Chú Thông chia sẻ một cách chân thành: “Nông dân tụi tui khi bán lúa mà giá lên 100-200đ/1kg là đã mừng lắm rồi, vì vậy mà tiết kiệm chi phí đầu tư đồng nào là coi như được lời đồng đó. Cái phân vi sinh Dasvila này tuy tốn thêm công trộn giống ban đầu nhưng tiết kiệm được nhiều chi phí lắm, tiết kiệm phân, ít sâu, bệnh nữa. Tui xài phân này cũng khoàng 8-9 năm nay rồi!”. Anh Lê Phước Trung là nông dân ấp Kinh Kháng Chiến 1, xã An Bình B, TX. Hồng Ngự thì vừa sử dụng PVS Dasvila trộn giống lần đầu tiên ở vụ Hè Thu 2018. Anh Trung cũng giảm được lượng phân vô cơ khoảng 50kg/hecta mà năng suất vẫn đạt tương đương với những người xung quanh. Sản phẩm phân vi sinh Dasvila là một trong những sản phẩm đột phá, là một trong tiến bộ kỹ thuật của công ty Dasco, sản phẩm giúp nông dân tiết giảm chi phí đầu tư ban đầu góp phần giảm giá thành trong sản xuất lúa, đồng thời giúp nâng cao chất lượng lúa sau thu hoạch. Định hướng phát triển sản phẩm của công ty Dasco phù hợp với định hướng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, góp phần hỗ trợ thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

 

Theo ông Lê Minh Hoan – Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp: “Hiện tại sản phẩm nông nghiệp của mình mất sức cạnh tranh do chi phí sản xuất của chúng ta cao và chất lượng của chúng ta còn thấp. Muốn đẩy mạnh cạnh tranh của nông sản Việt Nam, trước hết phải tập trung giải quyết hai đầu, thứ nhất là giảm giá thành trong sản xuất (đầu vào), thứ hai là nâng cao chất lượng sản phẩm (đầu ra). Tôi đề nghị các cấp hội nông dân, các cấp ủy chính quyền địa phương, thông qua các phương tiện truyền thông mà cụ thể là các chương trình của đài phát thanh - truyền hình đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con nông dân các mô hình đã thực hiện giảm chi phí sản xuất đạt hiệu quả để minh chứng cho bà con hiểu và mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chứ không mãi trông chờ vào giá bán (yếu tố phụ thuộc vào sự cung cầu của thế giới mình không quyết định được).

Các mô hình thực hiện giảm giá thành sản xuất đạt hiệu quả như mô hình của GS.TS.Võ Tòng Xuân, mô hình ứng dụng phân vi sinh Dasvila của công ty Dasco đã mang lại những hiệu quả cụ thể góp phần thực hiện tích cực cho đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà, nhưng trên hết là bà con nông dân được nâng cao lợi nhuận, ổn định đời sống đồng thời chất lượng nông sản cũng được nâng cao tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Ngọc Xuyến    

Premium Joomla Templates